4 Tips Cực Hay Về IELTS Grammar Dành Cho các bạn sĩ tử

Post your guest blog post and sponsored ad requests or availability here.
ngoctan3710
Posts: 3
Joined: Fri Apr 06, 2018 2:17 am
Contact:

4 Tips Cực Hay Về IELTS Grammar Dành Cho các bạn sĩ tử

Postby ngoctan3710 » Mon Apr 16, 2018 8:56 pm

Ngữ pháp IELTS (Grammar For IELTS) cùng với phát âm và từ vựng là ba yếu tố quan trọng các bạn nên nhớ nếu muốn đạt điểm cao trong kỳ thi IELTS. Trong bài viết lần này, ALT IELTS Gia Sư sẽ cùng bạn khám phá 4 cách phối hợp nhuẫn nhuyễn giữa chủ ngữ và động từ nên nhớ trong grammar for IELTS.

bắt chúng sẽ giúp bài thi Writing hay Speaking của sĩ tử trở nên nhuần nhuyễn và trôi chảy hơn, thông qua đó có thể sẽ giúp bạn gia tăng band điểm cho bài thi của mình đó.

quy tắc 1: Chia động từ theo chủ ngữ chính của câu

Một trong những lầm tưởng hay bận rộn phải khi mở màn học tiếng Anh là chúng ta hay mặc định động từ sẽ chia theo chủ ngữ là danh từ đứng gần nó nhất. Điều này có đúng không? Hãy thử xem ví dụ sau nhé:

The quality of the mangoes were not good. (Chất lượng của những quả xoài này không tốt)
Ở câu trên, rõ rệt động từ “be” đã bị chia sai thành số nhiều “were” theo từ “mangoes”, Hình như chủ ngữ chính thức của câu này phải là “the quality” – số ít!

Để xác định được chủ ngữ của câu trên, chúng ta hãy đặt câu hỏi về chủ ngữ của câu nhé: Chất lượng của những quả xoài này không tốt à. Vậy cái gì không tốt? (Hỏi để xác định chủ ngữ)

rõ ràng, nếu trả lời là “những quả xoài” thì thiếu mà câu trả lời cho câu trên phải là “chất lượng (của những quả xoài)”. Vậy từ mangoes ở đây sẽ vào vai trò là ngã ngữ cho chủ ngữ chính là “the quality”.

Dó đó, câu trên phải sửa lại là: The quality of the mangoes WAS not good.

quy tắc 2: Động từ chia số nhiều nếu chủ ngữ gồm 2 hay nhiều chủ thể nối nhau bở chữ AND.

Đây là một trong những phép tắc cơ bản nhất khi học ngữ pháp tiếng Anh. Nếu như chủ ngữ gồm 2 hay nhiều chủ thể làm chủ ngữ mà được nối với nhau bởi chữ “and”, ta sẽ chia động từ ở số nhiều.

Ví dụ:

Fire and water do not agree.
Honor and glory are the rewards.
John and I are going to college next autumn.
Tuy nhiên, có một trường hợp đặc biệt thí sinh cần chia động từ theo dạng số ít, đó là khi chúng cùng chỉ một người, một bộ hay một món ăn. Trường hợp này dễ gây nhầm lẫn khi sử dụng, nhất là đối với người mới mở màn học tiếng Anh. Xem thử trường hợp dưới đây nhé:

The famous novelist and poet are dead. (Nhà thơ kiêm tiểu thuyết gia nhiều người biết đến đã mất).
Trong trường hợp này, “novelist” và “poet” là chỉ cùng một người (chủ ngữ số ít) nên ta phải chia động từ ở dạng số ít. Vậy ví dụ đúng phải là:

The famous novelist and poet is dead.
nguyên tắc 3: Khi chủ ngữ gồm các chủ thể được kết nối với nhau bởi các liên từ nối như “with”, “as long as” “as well as”, “along with” thì động từ chia ở số ít.

Trong những trường hợp này, ta phải xác định được đâu là chủ ngữ chính và chia đúng dạng của nó. thông dụng chủ ngữ sẽ được tính là chủ ngữ đầu tiên, không kể những chủ thể được liệt kê phía sau, vì vậy động từ chia ở dạng số ít.

Ví dụ:

Mr Johnson, along with his family, went out an hour ago.
Jimmy, as well as his girlfriend, was invited to the wedding.
phép tắc 4: Hai chủ ngữ số ít được nối với nhau bởi “or” hoặc “nor” thì đều được chia động từ ở dạng số ít.

Một mẹo nhỏ tuổi giúp sĩ tử dễ nhớ được luật lệ này là hãy chú ý rằng “or” hay “nor” đều có nghĩa là “hoặc”, ví dụ A or B là “hoặc A hoặc B”, tức là chỉ một mình A hoặc chỉ một mình B, vậy nên động từ cũng chia ở số ít rồi!

Ví dụ:

Our happiness or our sorrow is largely due to our actions.
Neither food nor water is to be found here. (Thức ăn hoặc nước uống đều không tìm thấy được ở đây)
Either the cat or the dog is good for you.
Either this College or any other college in this country is suitable for you.
Lưu ý: trong trường hợp có một trong số các chủ ngữ là số nhiều thì khi nối với nhau bằng “or” hoặc “nor” thì động từ theo sau được chia ở dạng số nhiều. thông thường, những chủ ngữ số nhiều sẽ được đặt gần động từ (nếu chỉ một trong số chủ ngữ là số nhiều)

Ví dụ:

Neither the Chairman nor the members were present.
Neither his brother nor his parents were with him.
Với bất cứ ngôn ngữ nào, ngữ pháp luôn có những phép tắc riêng cầm buộc cần lưu ý. Nhất là với grammar for IELTS, các kiến thức này hưởng thụ sự đúng đắn và sử dụng thành thạo mới có thể đạt được band điểm cao.

Nghe thì có vẻ đơn giản, nhưng trên thực tế thì rất nhiều thí sinh học IELTS vẫn chia sai động từ, do không xác định được đâu thế hệ là chủ ngữ chính của câu. Trung tâm luyện thi IELTS ALT IELTS Gia Sư kì vọng rằng với những tips trên sẽ giúp các bạn phân biệt đúng và không bị mất điểm oan uổng vì những lỗi IELTS Grammar căn bản trong kỳ thi này nhé!

Nếu ứng viên vẫn lúng túng mình sẽ không nhớ được hết những kiến thức này? Đừng lo, hãy đăng ký ngay một khóa học ở ALT với lớp học tối đa 5 học viên và lộ trình học được thiết kế riêng lẻ, thí sinh sẽ có nhiều cơ hội được thực hành, áp dụng kiến thức đã học ngay tại lớp hay đề ra cho sĩ tử cách học ielts hiệu quả nhất để có thể văn minh rõ từng ngày. Hãy cùng ALT học IELTS theo cách của bạn.

Bên cạnh đó, đừng quên truy cập vào mục Blog trên website của ALT http://www.ieltsgiasu.com/blogđể không bỏ lỡ những kiến thức hấp dẫn khác nhé! Chúc ứng viên học vui.

>> IELTS Grammar : 3 Cấu Trúc Câu Band 7.0 Trong IELTS Writing

Return to “Guest Blog Posts / Sponsored Ads”

Who is online

Users browsing this forum: No registered users and 1 guest